Mang Thai Đôi Sinh Ở Tuần Bao Nhiêu Và Lưu Ý Mẹ Cần Biết

Bạn đang và có mong muốn mang song thai? Bạn thắc mắc liệu mang thai đôi sinh ở tuần bao nhiêu và cần lưu ý những gì so với mang thai đơn? Hãy cùng Shinkids theo dõi hết bài viết dưới đây. Chắc chắn các mẹ sẽ có những thông tin bổ ích nhất để giải đáp những thắc mắc trên!

Cơ chế hình thành thai đôi

Trước khi biết phụ nữ mang thai đôi sinh ở tuần bao nhiêu thì các mẹ hãy tìm hiểu qua cơ chế để hình thành thai đôi nhé!

Cơ chế hình thành thai đôi

Nếu trong một thai kỳ bạn mang 2 thai nhi thì được gọi là thai đôi. Bình thường chỉ 1 trứng được giải phóng trong chu kỳ kinh nguyệt và được thụ tinh bởi 1 tinh trùng. Từ đó dẫn đến phát triển thành 1 phôi và chỉ có một em bé chào đời.

Tuy nhiên trong 2 trường hợp sau có thể dẫn đến thai đôi:

Thứ nhất, trường hợp có 2 trứng được giải phóng. Lúc này mỗi trứng sẽ được thụ tinh bởi 1 tinh trùng và dẫn đến 2 phôi phát triển trong tử cung. Đây được gọi là sinh đôi khác trứng. Trong đó hai người sinh đôi khác trứng có thể giống một vài đặc điểm nhưng đa phần là khác nhau cả về hình thể, đặc điểm tâm sinh lý.

Hoặc trường hợp 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng nhưng trong giai đoạn đầu của quá trình phân chia, chúng tách ra làm 2 hợp tử phát triển độc lập. Từ đó dẫn đến có 2 phôi cấy vào tử cung và phát triển thành hai bào thai khác nhau dẫn đến song thai. Đây gọi là trường hợp sinh đôi cùng trứng. Hai người sinh đôi cùng trứng có nhiều đặc điểm giống nhau về hình thể và các mối liên hệ về tâm sinh lý chưa được kiểm chứng hết.

Một số nguyên nhân làm tăng tỷ lệ sinh đôi

Tỷ lệ sinh đôi đang có xu hướng gia tăng bởi các mẹ đang ngày càng mang thai muộn. Với những chị em dưới 20 tuổi thì tỷ lệ sinh đôi không cùng trứng chỉ là 0.3%. Trong khi đó, đối với phụ nữ từ 35-40 tuổi thì tỷ lệ này là 1.4% (và lại giảm nhẹ sau tuổi 40). Và một trong những nguyên dân dẫn đến sinh đôi đó là:

1. Axit folic

Nếu sử dụng nhiều acid folic có thể làm tăng nhẹ xác suất sinh đôi. Acid folic thường được khuyên dùng trước và trong thời kỳ đầu tiên khi mang thai. Tuy nhiên nếu sử dụng quá liều sẽ gây tác dụng phụ. Theo ước tính thì cứ 176 bà mẹ đang mang thai được uống đầy đủ acid folic thì có một bà mẹ sẽ sinh đôi.

2. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Hiện nay một trong những biện pháp phòng tránh thai được rất nhiều chị em sử dụng đó là thuốc tránh thai. Tuy nhiên không mấy ai biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể làm tăng khả năng sinh đôi ngay khi dừng uống thuốc.

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 6 tháng và có bầu ngay sau khi dừng uống thuốc sẽ có xác suất sinh đôi gấp đôi so với bình thường.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Một trong những cách để mang thai đôi đó chính là thụ tinh trong ống nghiệm. Hay còn được gọi là IVF. Bằng phương pháp thụ tinh này có thể dẫn đến song thai nếu có nhiều phôi được chuyển vào tử cung.

4. Phụ nữ trên 35 tuổi, đã sinh nhiều con

Tỷ lệ sinh đôi còn cao hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi. Hoặc đối với các mẹ đã sinh từ 4 – 5 con thì khả năng giải phóng hai hoặc nhiều trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt cũng cao hơn so với phụ nữ trẻ. Do đó họ có nhiều khả năng mang song thai hơn.

5. Yếu tố sắc tộc

Ngoài ra yếu tố sắc tộc cũng là nguyên nhân dẫn đến mang song thai. Ví dụ như người châu Phi. Họ có xu hướng dễ sinh đôi không cùng trứng hơn so với người châu Á. Trong khi đó, tỷ lệ sinh đôi của người da trắng nằm giữa người châu Phi và người châu Á.

10 dấu hiệu nhận biết mang song thai

Trước đây có tới 50% các bà mẹ khi mang thai đôi nhưng không hề biết mình sinh đôi cho tới khi hạ sinh. Điều này có thể dễ hiểu bởi sự biến đổi bên ngoài của người mang thai đôi và đơn khá giống nhau. Thậm chí ngay cả những bác sĩ đầy kinh nghiệm cũng rất dễ sai lầm khi dự đoán thai đơn hay đôi nếu chỉ nhìn biểu hiện bên ngoài.

10 dấu hiệu nhận biết mang song thai

Cho đến khi máy siêu âm được sử dụng rộng rãi thì việc phát hiện mang thai đôi mới trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu để giúp bạn nhận biết mình có đang mang song sinh hay không. Hãy cùng Blog Mẹ & Bé theo dõi nhé!

1. Linh cảm

Người mẹ khi mang thai rất nhạy cảm. Và có lẽ tình mẫu tử quá thiêng liêng nên bản thân người mẹ khi mang bầu sẽ có những linh cảm về đứa con của mình. Vì vậy các mẹ khi mang thai có thể cảm nhận được nếu mình mang thai hơn một đứa trẻ. Mặc dù họ không có bất cứ biểu hiện bên ngoài nào.

2. Biểu hiện nghén nhiều hơn

Khi mang thai đôi trọng lượng cơ thể của mẹ cũng sẽ tăng nhanh hơn các bà bầu bình thường. Có lẽ vì vậy mà người sinh đôi có thể dễ bị nghén hơn so với người bình thường.Tuy nhiên đây cũng không hẳn là một biểu hiện chắc chắn cho việc mang thai đôi.

Sẽ có những bà mẹ ốm nghén rất nặng trong quá trình mang thai. Thế nhưng cũng có những bà mẹ không hề có biểu hiện ốm nghén trong quá trình mang thai. Hoặc sau 20 tuần mang thai, mẹ có thể có cảm giác chuyển động trên khắp vùng bụng của mình thay vì chỉ ở một vài vùng (biểu hiện này cũng có thể xảy ra ở một vài bà mẹ mang thai đơn).

3. Lượng hCG trong máu cao

Ngay từ khi bạn dùng que thử thai hoặc thử máu; nếu mang song thai sẽ thấy có kết quả rất rõ ràng, cụ thể là thấy hai vạch rất đậm. Nguyên nhân là do hormone hCG ở những mẹ bầu mang song thai sẽ sản sinh ra nhiều hơn so với mẹ bầu mang thai đơn thông thường từ 30 đến 50%.

Ngoài chỉ số hCG cao hơn bình thường, một vài các xét nghiệm máu khác như AFP cũng có thể đưa lại kết quả cao hơn mức mong đợi nếu bà mẹ mang thai đôi.

4. Tử cung mở rộng hơn

Nếu tử cung của bạn mở rộng hơn ở những tháng cuối thai kỳ

Việc này thường xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ là tự nhiên để giúp chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp diễn ra dễ dàng hơn.

5. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên cũng là một trong những biểu hiện giúp bạn biết mình đang mang thai đôi. Bởi khi mang song thai, trọng lượng tử cung với hai túi thai lớn đã gây áp lực đè nén lên phần bàng quan của bạn. Do đó khi mang thai đôi, bạn sẽ có dấu hiệu muốn đi tiểu nhiều. Dấu hiệu này kết thúc khi tử cung được nâng cao so với khung xương chậu.

6. Tăng nhiều cân

Nếu mẹ nào đã từng mang thai đơn thì khi mang thai đôi sẽ cảm nhận được biểu hiện này rõ rệt hơn. So với việc mang thai đơn thì khi mang 2 em bé trong bụng; chắc chắn mẹ bầu cũng sẽ tăng cân nhanh hơn so với thông thường.

Trung bình nếu mang thai đơn, thai phụ sẽ tăng từ 10 – 14kg. Thế nhưng nếu mẹ nào mang song sinh thì mức tăng cân có thể lên tới 20kg; thậm chí là hơn thế nữa. Việc tăng cân này là hết sức bình thường vì có đến tận hai thiên thần đang cần dưỡng chất để phát triển trong bụng mẹ. Vì vậy các chị em buộc phải dung nạp nhiều calo hơn.

7. Bụng to sớm hơn bình thường

Tương tự như cân nặng. Khi mang thai đôi chắc chắn bụng bạn cũng sẽ to sớm hơn so với thông thường. Vì vậy nếu bạn cảm thấy bụng mình to lên sớm hơn thì chúc mừng có thể bạn đã mang song thai. Để chắc chắn hơn bạn có thể đi siêu âm để có được kết quả chính xác nhất nhé!

8. Khó thở

Khi có 2 em bé đang phát triển trong bụng mẹ sẽ khiến cho không gian co giãn cho hoạt động của phổi trở nên eo hẹp hơn. Do đó, các mẹ bầu mang song thai thường bị khó thở. Nếu các mẹ thấy dấu hiệu này, bạn cũng nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám chất lượng uy tín để biết được tình huống sức khỏe của bản thân nhé!

9. Thai đạp sớm, tim thai đập nhanh và rõ hơn

Bản thân mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được tim thai đập rõ và mạnh hơn nếu như mang song thai. Thậm chí dấu hiệu này còn biểu hiện rõ rệt trước 15 tuần thai. Vì vậy các mẹ có thể lắng nghe tim thai của con để biết xem mình có đang mang song thai không nhé!

10. Siêu âm

Cuối cùng là siêu âm. Khi mang thai bạn sẽ có những lần đi khám thai định kỳ. Và với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ siêu âm hiện nay; nếu bạn mang thai đôi thì sẽ nhìn thấy ngay các con trên màn hình siêu âm.

Các máy siêu âm sẽ có thể phát hiện được thai đôi từ tuần thứ 6 tới thứ 8 thai kỳ. Tuy nhiên phải tới tuần 10 – 12 thì các bác sĩ mới có thể khẳng định 100% kết quả chính xác nhất. Lúc này máy siêu âm sẽ giúp họ thấy rõ xem có hai đầu em bé và tim thai khác nhau hay không để kết luận.

>> Mời mẹ xem thêm chia sẻ: bài tập giúp mẹ bầu chuyển dạ nhẹ nhàng

Phụ nữ mang thai đôi sinh thường sinh ở tuần bao nhiêu?

Phụ nữ mang thai đôi sinh ở tuần bao nhiêu

Có rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc không biết khi mang song thai thì thường sinh ở tuần bao nhiêu? Liệu nó có khác gì so với mang thai đơn hay không? Câu trả lời là mang thai song sinh sẽ thường ngắn hơn so với việc mang thai đơn.

Thông thường một em bé sẽ phát triển trong bụng mẹ khoảng 40 tuần. Vậy khi mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh? Song thai thường sinh ở tuần thứ mấy? Thường thai đôi sẽ sinh sớm hơn thai đôi từ một đến ba tuần, tức là mốc từ 37 đến 38 tuần. Một số trường hợp bác sĩ còn chỉ định sinh ở tuần 34 để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.

Tuy nhiên hầu hết các mẹ khi mang song thai sẽ khó lòng sinh đúng ngày dự sinh hay đúng tuần. Việc sinh nở sẽ phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng sức khỏe và thai nhi trong bụng mẹ. Vì dưỡng chất trong bụng mẹ sẽ bị chia ra nên cân nặng của song thai thường trong khoảng 1,7 – 1,9kg.

Những lưu ý khi mang song thai

Phụ nữ mang thai đôi sinh ở tuần bao nhiêu cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào nếu các mẹ không quan tâm đến một số vấn đề dưới đây.

1. Bồi bổ đủ chất dinh dưỡng

Hãy nhớ rằng bạn đang mang 2 sinh linh nhỏ bé trong bụng. Vì vậy thay vì bổ sung dinh dưỡng cho một bé thì các bạn cần bồi bổ đủ dưỡng chất cho toàn cơ thể khỏe mạnh với 2 con. Cơ thể của mẹ có khỏe thì sự phát triển của các con mới tốt.

2. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Mang thai đôi đồng nghĩa với việc cơ thể phải hoạt động gấp đôi so với bình thường. Do đó các chị em sẽ dễ mệt cũng như kiệt sức hơn. Mỗi khi vậy, các mẹ nên cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn, nghe nhạc. Đừng quên tranh thủ có những giấc ngủ ngắn trong ngày. Mỗi khi làm việc đừng cố gắng quá sức mà hãy nghĩ về hai thiên thần bé nhỏ trong bụng.

3. Theo dõi thai kỳ thật cẩn thận

Mang thai đôi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sinh non hoặc các biến chứng nguy hiểm. Mẹ bầu có thể bị tiền sản giật với nguy cơ cao gấp 2 lần. Ngoài ra các chị em mang song thai còn dễ bị bệnh tiểu đường khi mang thai đôi rất cao. Do đó khi mang thai đôi, gia đình và thai phụ nên theo dõi thai kỳ một cách cẩn thận bằng cách thực hiện khám thai định kỳ thường xuyên.

6. Uống đủ nước

Uống đủ nước là một trong những phương pháp hiệu quả giúp tăng nước ối trong bào thai. Từ đó giúp mẹ không bị nhiễm trùng về đường tiết niệu, đảm bảo được nhu cầu máu ngày càng tăng cao. Ngoài ra, còn góp phần giảm nguy cơ ngôi ngược, sinh non …

Vì vậy các mẹ hãy thường xuyên uống nước để đảm bảo rằng giai đoạn đầu bạn nạp đủ 1,8 đến 2 lít nước. Giai đoạn cuối thai kỳ, hãy nạp đủ 2 đến 2,5 lít nước.

7. Tập thể dục nhẹ nhàng

Việc tập thể dục thường xuyên mỗi ngày sẽ là cách giúp các mẹ bầu giữ gìn sức khỏe khi mang thai. Do đó, các mẹ mang thai song sinh nên tập nhẹ nhàng dựa trên các bài tập khoa học. Nếu các mẹ chưa biết nên tập những bài tập nào thì có thể tham khảo các bài tập giúp mẹ bầu chuyển dạ nhẹ nhàng.

8. Ăn uống cân bằng và lành mạnh

Tương tự như khi mang thai đơn; việc ăn uống cân bằng, lành mạnh là hết sức quan trọng đối với các mẹ bầu mang thai đôi. Điều này sẽ giúp con đủ cân, đủ dưỡng chất phát triển và mẹ không gặp các biến chứng sức khỏe không mong muốn.

9. Tránh xa vật nuôi chó mèo

Nếu bạn trót yêu động vật, khi mang song thai, bạn sẽ phải rời xa chúng một thời gian. Vì chó mèo có một căn bệnh nguy hiểm gây ra dị tật cho em bé trong bụng đó là bệnh Toxoplasmosis. Bệnh này lây qua ôm ấp, dọn dẹp nơi ở và cả khi tiếp xúc với đất có chứa phân mèo. Do đó, hãy tránh xa chó mèo trước khi em bé trong bụng gặp nguy hiểm.

Mang thai đôi có sinh thường được không?

Rất nhiều mẹ bầu nghĩ rằng cứ mang thai đôi là phải lên bàn mổ cho an toàn. Tuy nhiên mang thai đôi hay mang thai đơn đều có thể sinh thường. Và vì lần vượt cạn luôn nguy hiểm nên các mẹ bầu cần cân nhắc lựa chọn các gói chuyển dạ uy tín tại các bệnh viện uy tín để thai đôi để được chăm sóc tận tình và chu đáo nhất.

Dựa trên vị trí ngôi thai cũng như một số vấn đề sức khỏe của thai phụ. Các bác sĩ sẽ chỉ định sinh thường hay sinh mổ. Để chắc chắn hơn, gia đình hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để có quyết định đúng đắn nhất. Tỷ lệ sinh mổ các mẹ mang song thai là khá lớn.

Tuy nhiên vẫn có không ít các em bé song sinh chào đời bằng cách sinh thường hoàn toàn tự nhiên. Khoảng cách thời gian giữa hai bé thường sẽ không quá một tiếng đồng hồ. Theo ghi nhận, sau khi sinh bé thứ nhất, em bé còn lại sẽ dễ ra đời hơn.

Một số nguy cơ biến chứng khi mang song thai

một số biến chứng có thể gặp khi mang thai đôi

Những mẹ nào mang thai đôi sẽ có khả năng gặp nhiều nguy hiểm và biến chứng hơn so với những người phụ nữ mang thai đơn. Đó cũng chính là lý do vì sao các mẹ nên khám thai thường xuyên hơn với bác sĩ sản khoa.

Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai, thai phụ có thể kiểm tra siêu âm cứ sau 4 đến 6 tuần một lần. Nếu nghi ngờ hoặc có dấu hiệu một vấn đề nào đó, các mẹ cần các xét nghiệm và kiểm tra đặc biệt hoặc đi siêu âm thường xuyên hơn.

1. Nguy cơ đối với con

Trong đó biến chứng sinh non là phổ biến nhất khi mang thai đôi. Thực tế cũng có hơn một nửa số cặp song sinh được sinh non. Nguy cơ cho em bé sinh trước 37 tuần mang thai có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như hô hấp hoặc tiêu hóa.

Các vấn đề khác như trí tuệ hay khuyết tật hành vi có thể xuất hiện muộn hơn ở thời thơ ấu. Thậm chí ở tuổi trưởng thành. Những đứa trẻ sinh non trước 32 tuần mang thai có thể chết hoặc gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả khi được chăm sóc tốt nhất.

Ngoài ra là nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh, hội chứng truyền máu song sinh khi lưu lượng máu giữa các con bị mất cân bằng. Hoặc các con có thể gặp biến chứng dây rốn. Đặc biệt là nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nếu nghi ngờ về hạn chế tăng trưởng ở một hoặc cả hai thai nhi; thai phụ cần được kiểm tra siêu âm thường xuyên.

2. Nguy cơ đối với mẹ

Tiền sản giật sẽ là một trong những nguy cơ mẹ có thể gặp phải. Đây là một dạng rối loạn huyết áp và thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai hoặc sau khi sinh con. Tiền sản giật có thể làm tổn hại nhiều cơ quan trong cơ thể như thận, gan, não và mắt.

Ngoài ra các mẹ còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật và phát triển bệnh đái tháo đường sau này ở cơ thể mẹ. Đừng lo chế độ ăn uống, tập thể dục, và đôi khi thuốc có thể làm giảm nguy cơ của các biến chứng này.

Một số mẹ còn có nguy cơ trầm cảm sau sinh sau khi sinh đôi. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là từ những khó khăn khi chăm 2 con cùng một lúc; đặc biệt là khi cho con bú. Vì vậy, tùy thuộc vào thể trạng và tình hình các mẹ có thể lựa chọn cho bé bú bình và có người giúp đỡ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin đầy đủ chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mang thai đôi sinh ở tuần bao nhiêu và cần lưu ý những gì. Nếu mẹ nào đã từng mang thai đôi thì có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình phía dưới bài viết. Đừng quên truy cập website shinkids.vn để trau dồi thêm những kiến thức về nuôi dạy và chăm sóc con.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan